หลายก้าวในปักกิ่ง 北京好几步

ปักกิ่ง…เมืองหลวงของประเทศจีน
ปักกิ่ง…1 ใน 4 มหานครของจีน
ปักกิ่ง…ที่เคยรู้จักเมื่อประมาณ 10 ปีก่อนกับตอนนี้ต่างกันราวกับคนละเมือง
ปักกิ่ง…เมืองที่ผสมผสานประวัติศาสตร์อันยาวนานร่วมกับความเจริญก้าวหน้าไว้ได้เป็นอย่างดี
ปักกิ่ง…เมืองที่มีรถไฟฟ้าโยงกันเป็นใยแมงมุม
ปักกิ่ง…เมืองที่เต็มไปด้วยกองทัพรถจักรยานสาธารณะอันแสนสะดวกสบาย
ปักกิ่ง…มาเที่ยวเองกับมากับทัวร์ให้ความรู้สึกต่างกันมาก
ปักกิ่ง…เมืองที่เต็มไปด้วยของกินแสนอร่อย
ปักกิ่ง…9 วันยังไม่พอ

ขอต้อนรับเข้าสู่การเดินทางอันเนิบช้าราวกับหอยทากของแอดมินเพจ GoNeverStop ในเมืองหลวงของประเทศมหาอำนาจอย่างจีน มาดูกันว่าเวลา 9 วันเต็ม กับการเที่ยวแบบผู้หญิงตัวคนเดียวในปักกิ่ง (Beijing, 北京)GoNeverStop ไปไหนมาบ้าง

Day 1: Temple of the Moon-พิพิธภัณฑ์ทางการทหาร-เฉียนเหมิน

ขึ้นเครื่องรอบดึกมาถึงปักกิ่งตอนเช้า เอาของวางไว้ที่พักเสร็จ ก็มุ่งหน้าสู่แถวเยวี่ยถาน (Temple of the Moon, 月坛) แวะกินซาลาเปาที่ร้านชิ่งเฟิงเปาจึปู้  (庆丰包子铺) ซึ่งเป็นร้านที่ท่านสีจิ้นผิง (Xi Jinping, 庆丰包子铺) เคยมากินแบบเซอร์ไพร์สคนแถวนั้นเล่น ๆ เมื่อครั้งที่ท่านยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากเท่าปัจจุบัน 

ร้านซาลาเปาที่ท่านสีจิ้นผิงเคยมากิน

หลังจากมีแรง ก็ออกเดินเที่ยว Temple of the Moon ซึ่งในอดีตใช้เป็นสถานที่บูชาพระจันทร์ของกษัตริย์จีน แต่ปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะที่บรรยากาศดีน่าเดินเล่นมาก

Temple of the Moon

Temple of the Moon

Temple of the Moon

ไปต่อกันที่ The Capital Museum (首都博物馆) พิพิธภัณฑ์ซึ่งเก็บรวบรวมโบราณวัตถุจำนวนมากไว้ แต่ไม่ได้เข้าชมด้านในเนื่องจากดูเวลาแล้วไม่น่าจะพอ เราอยากไปดูพิพิธภัณฑ์อีกที่มากกว่า

The Capital Museum

พิพิธภัณฑ์ที่เราอยากมาดูนั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์ทางการทหาร (Military Museum of the Chinese People’s Revolution, 中国人民革命军事博物馆) 

Military Museum

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่เคยใช้ในสงครามเมื่อครั้งอดีต ดูแล้วยิ่งใหญ่ น่าตื่นตาตื่นใจ 

Military Museum

มีทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ใช้ทางน้ำ ทางบก และทางอากาศ

Military Museum

หลังจากนั้นเราก็ไปเอาตั๋วงิ้วปักกิ่งที่เราจองไว้ แล้วก็มาโผล่ที่ประตูเฉียนเหมิน (Qianmen, 前门) ป้อมประตูเมืองเก่าซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของถนนสายช้อปปิ้งชื่อดังในปัจจุบัน

เฉียนเหมิน

มาช่วงอากาศหนาว ต้องกินหม้อไฟ หม้อใหญ่ยักษ์สมกับการมาเที่ยวคนเดียวเลย 55555 ที่ร้านตงไหลชุน (Donglaishun, 东来顺) ลักษณะน่าจะเป็นร้านอิสลามนะคะ เพราะว่าเน้นเมนูเนื้อแกะกับเนื้อวัวเป็นหลัก กินกับน้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมของทางร้านที่เป็นน้ำจิ้มงาขาวบด

ร้านตงไหลชุน หม้อไฟชื่อดัง

Day 2: หยวนหมิงหยวน-งิ้วเหมยหลันฟาง

เริ่มเที่ยวที่แรกของวันที่หยวนหมิงหยวน (Yuanmingyuan, 圆明园) หรือพระราชวังฤดูร้อนเก่า (The old summer palace) ซึ่งเป็นคนละที่กับอี๋เหอหยวน (The summer palace) ที่ทัวร์พาไปนะคะ ที่ถูกเผาทำลายโดยกองทัพฝรั่งเศสเมื่อครั้งสงครามฝิ่นครั้งที่สองโดยใช้เวลาเผาทำลายถึง 3 วันด้วยกัน เห็นแล้วน่าเสียดายจริง ๆ

The old summer palace

The old summer palace

ปัจจุบันพระราชวังหยวนหมิงหยวนก็ยังคงสภาพเดิมที่ถูกทำลายไว้ และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ถ้าไปช่วงนี้จะมีงานเทศกาลดอกเบญจมาศ และใบไม้ก็เริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแดงพอดีเลย สวยงามมาก

The old summer palace

The old summer palace

เดินเที่ยวหยวนหมิงหยวนยังไม่ถึงครึ่งเลย ก็เย็นแล้ว รีบกลับเข้ามาดูงิ้วปักกิ่งชื่อดังของคณะเหมยหลันฟาง (Mei Lanfang, 梅兰芳) ที่จองไว้ วันที่ดูเค้าแสดงเรื่อง Farewell My Concubine บอกเลยว่า อลังการมีคุณค่าคุ้มราคาบัตรค่ะ

งิ้วเหมยหลันฟาง

Day 3: หนานโหลวกู่เซี่ยง-เขาเซียงซาน

เนื่องจากช่วงสี่คืนแรกเราพักในหูท่งซึ่งใกล้กับหนานโหลวกู่เซี่ยง (Nanluoguxiang, 南锣鼓巷) ถนนคนเดินสไตล์หูท่งชื่อดังแห่งหนึ่งของปักกิ่ง เช้าก่อนออกไปเที่ยวเราก็แวะหาของกิน และเดินสำรวจในนี้เสียหน่อยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ตอนแรกว่าจะเดินแป๊บเดียว แต่ไปเจอร้านเครื่องเขียนโดนใจเลยโดนดูดอยู่ในนี้เสียนาน 

ถนนคนเดินหนานโหลวกู่เซี่ยง

ออกจากหนานโหลวกู่เซี่ยงเราก็ออกเดินทางไปยังเขาเซียงซาน (Xiangshan, 香山) ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักสำหรับการเดินทางมาเที่ยวปักกิ่งในฤดูกาลนี้

เขาเซียงซาน

เนื่องจากเขาเซียงซานเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสียอดนิยมแห่งหนึ่งของปักกิ่ง ช่วงที่เรามาใบไม้ยังไม่เปลี่ยนสีเต็มที่ แต่ก็ยอมรับเลยว่ามันสวยจริง ๆ

เขาเซียงซาน

เขาเซียงซาน

Day 4: จตุรัสเทียนอันเหมิน-กู้กง-หวางฝูจิ่ง

ปวดขาสะสมมาหลายวัน วันนี้เป็นโอกาสที่ดีได้ลองใช้จักรยานสาธารณะของที่นี่…มันสะดวกสบายมาก ช่วยเซฟแรงเราได้เยอะเลย ฉลองการปั่นครั้งแรกในปักกิ่งด้วยการปั่นรอบใหญ่รอบเทียนอันเหมิน+กู้กงสักหนึ่งรอบ ก่อนเข้าไปในจตุรัสเทียนอันเหมิน (Tiananmen, 天安门) ซึ่งคนเยอะกว่าตอนที่เราเคยมาเมื่อ 10 ปีก่อนมาก การรักษาความปลอดภัยก็เข้มงวดมากขึ้นเช่นกัน

จตุรัสเทียนอันเหมิน

ถึงแม้เราจะเคยมากู้กง (Gugong, 故宫) หรือพระราชวังต้องห้าม (The Forbidden City) มาแล้ว แต่เมื่อ 10 ปีก่อนเรามากับทัวร์ ซึ่งเราก็รู้สึกว่ามันยังไม่เต็มที่ ครั้งนี้เลยขอเดินเที่ยวเอง

พระราชวังต้องห้าม

ตอนแรกว่าจะเก็บให้หมดทุกจุด แต่พอเอาเข้าจริง เที่ยวที่นี่ที่เดียวตลอดครึ่งวัน จนเค้าต้อนเราออก เรายังเดินไม่ทั่วเลยอ่ะ ในกู้กงจะมีพิพิธภัณฑ์ย่อย ๆ อีกหลายแห่งซึ่งแต่ละแห่งมีความน่าสนใจไม่แพ้กัน

พระราชวังต้องห้าม

พระราชวังต้องห้าม

ตอนกลางคืนเดินจากกู้กงมาเดินเที่ยวถนนคนเดินหวางฝูจิ่ง (Wangfujing, 王府井) ชิม ๆ ช้อป ๆ มีครบที่ถนนแห่งนี้…ออ พวกของแปลกพิสดารก็มีให้กินนะจ๊ะ

ถนนคนเดินหวางฝูจิ่ง

St. Joseph’s Church

Day 5: เมืองน้ำกู๋เป่ย

วันนี้ย้ายที่พักไปพักที่เมืองน้ำกู๋เป่ย (Gubei Water Town, 古北水镇) เมืองใหม่ที่ถูกสร้างให้เป็นเมืองเก่าอยู่ตีนเขาที่เป็นกำแพงเมืองจีนด่านซือหม่าไถ มาช่วงนี้ใบไม้กำลังเปลี่ยนสี เหลือง แดง สวยงามมาก

เมืองน้ำกู๋เป่ย

นอกจากความสวยงามของเมืองแล้วที่นี่ยังโด่งดังเรื่องการแช่น้ำพุร้อน น้ำที่กินใช้กันในเมืองนี้มีมาตรฐานสูงถึงขนาดดื่มจากก๊อกได้เลย

เมืองน้ำกู๋เป่ย

เพื่อน ๆ เห็นไฟบนเขาลิบ ๆ ไหม นั่นล่ะ กำแพงเมืองจีน!

เมืองน้ำกู๋เป่ย

ตอนกลางคืนก็จะมีการแสดง เช่น โชว์น้ำพุดนตรี ฉายหนังเก่ากลางแจ้ง

เมืองน้ำกู๋เป่ย

Day 6: เมืองน้ำกู๋เป่ย-กำแพงเมืองจีนด่านซือหม่าไถ

เป็นวันพักร่างตื่นมากินแล้วก็นอน เที่ยง ๆ ตื่นมาอีกที เดินไปแช่น้ำพุร้อน ผ่อนคลาย สบายเนื้อตัวขึ้นมาก แล้วก็มากิน ๆ เดิน ๆ ในเมืองน้ำกู๋เป่ย ดูยังไงก็ยังไม่เบื่อเลย สวยทุกมุม

ตอนเย็น เราไปเปิดประสบการณ์เดินชมกำแพงเมืองจีนด่านซือหม่าไถ (Simatai Great Wall, 司马台长城) ยามค่ำคืน มองจากกำแพงลงไปจะเห็นแสงไฟสว่างไสวในเมือง

กำแพงเมืองจีนซือหม่าไถ

Day 7: เมืองน้ำกู๋เป่ย-Beijing Parkview Green-Galaxy SOHO

ตื่นมาเก็บตกในเมืองน้ำกู๋เป่ยอีกรอบก่อนย้ายที่พักกลับเข้าไปในเมืองปักกิ่ง ไปแวะชมโรงงานย้อมผ้า โรงงานหมักเหล้า โบสถ์คริสต์ ศาลเจ้า ฯลฯ นี่ขนาดพักที่นี่ตั้งสองคืนยังเที่ยวไม่หมดทุกซอกทุกมุมเลย

พอเข้ามาในเมืองปักกิ่งก็ปั่นจักรยานไปกินเป็ดปักกิ่งที่ห้าง Beijing Parkview Green เป็นห้างที่หอมมาก และก็บรรยากาศน่าเดินด้วย เลยเผลอเดินเล่นอยู่ในนี้ตั้งนาน ไปเที่ยวรื่อถาน (Temple of the Sun, 日坛) ไม่ทันเลย เข้าไปในรื่อถานก็มืดมองไม่เห็นอะไรแล้ว เลยออกมาดีกว่า

ห้าง Beijing Parkview Green

ที่ห้าง Beijing Parkview Green เราแวะกินเป็ดปักกิ่งค่ะ เราสั่งเซ็ตเป็ดปักกิ่งครึ่งตัวตามรูปมา ตบท้ายด้วยไอติมโคนในเซ็ตอีกอัน
ร้านที่เรามากินนี้ชื่อร้านเสี่ยวต้าตง (Xiaodadong, 小大董) ค่ะ เป็นร้านเป็ดปักกิ่งชื่อดังแต่ไม่ใช่ร้านออริจินอล เนื่องจากรีวิวมาแล้วว่าร้านนี้ทำเป็ดสไตล์เฮลตี้ กรอบนอกนุ่มในเหมาะกับหญิงสาวที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอย่างเรามากกว่าแบบออริจินอล…หนังเป็ดหอมกรอบมาก…แต่เยอะขนาดนี้กว่าจะหมดแน่นจุกมากทีเดียว

เป็ดปักกิ่ง

ปักกิ่งไม่ใช่ว่าจะมีแต่ของเก่าโบราณเท่านั้น ยังมีตึกแปลก ๆ มากมาย อย่างเช่นที่ Galaxy SOHO ตึกดีไซน์อวกาศ ที่ออกแบบโดย Zaha Hadid

Galaxy SOHO

Day 8: Temple of the Earth-หูท่งอู่เต้าอิ๋ง-หนานโหลวกู่เซี่ยง

วันนี้ตั้งใจจะไปเที่ยวนอกเมืองซึ่งเป็นสถานที่ที่ไม่มีทั้งในรีวิวภาษาไทยและอังกฤษ หาเจอแต่รีวิวภาษาจีน ทางจะไปมันต้องเดินผ่านถนนคนเดินเฉียนเหมิน (Qianmen, 前门) ก่อน มีของน่าช้อปอีกแล้ว แต่ต้องอดใจไว้ เพราะเราต้องเดินทางต่อไป

ถนนคนเดินเฉียนเหมิน

แต่ท้ายที่สุดอุตส่าห์นั่งรถมาตั้งนานก็ยังไม่ถึง ลองถามคนจีนแถวนั้นพร้อมกับประเมินเวลาแล้วไม่น่าจะไปทันแล้วล่ะ เราคงต้องกลับเข้าเมืองไปเที่ยวที่อื่นแทน เสียดายมาก

ระหว่างทางออกไปนอกบริเวณเมืองปักกิ่ง

กลับมาเที่ยวที่ตี้ถาน (Temple of the Earth, 地坛) สวนสาธารณะที่มีแท่นบูชาดินของกษัตริย์ในสมัยก่อน

Temple of the Earth

ซึ่งถ้ามาในฤดูใบไม้ร่วงนี้ ห้ามพลาดที่จะไปเยี่ยมชมถนนสายต้นแปะก๊วยซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองทอดยาวไปทั้งสองฟากของถนน

Temple of the Earth

Temple of the Earth

ช่วงกลางคืนเราเดินเล่นตั้งแต่หูท่งอู่เต้าอิ๋ง (Wudaoying Hutong) ไปจนถึงหนานโหลวกู่เซี่ยง (Nanluoguxiang, 南锣鼓巷) ทั้งกิน ชม ช้อป ไปตลอดทาง เพลินมาก

เดินเล่นในหูท่ง

Day 9: สวนเป๋ยไห่

หลังจากเติมพลังยามเช้าด้วยเกี๊ยวจีนของโปรด เราก็ไปเที่ยวสวนเป๋ยไห่ (Beihai park, 北海公园) ซึ่งเค้าว่ากันว่าในฤดูนี้จะจัดงานเทศกาลดอกเบญจมาศด้วย

เทศกาลดอกเบญจมาศในสวนเป๋ยไห่

สวนเป๋ยไห่

สวนเป๋ยไห่ เป็นส่วนสาธารณะที่มีทะเลสาบขนาดเล็ก (เมื่อเทียบกับทะเลสาบอื่นในจีน) และมีเนินเขาซึ่งด้านบนมีเจดีย์สีขาว

สวนเป๋ยไห่

หลังจากเที่ยวสวนเป๋ยไห่เสร็จเราก็รีบปั่นจักรยานกลับมาแถวที่พักแล้วก็เดินช้อปปิ้งในห้างนิดหน่อย ก่อนกลับไปเอาของที่ที่พักแล้วไปสนามบิน เวลา 9 วันสำหรับการเที่ยวคนเดียวในเมืองปักกิ่งครั้งนี้ ผ่านไปเร็วไวเหมือนโกหกเลยนะคะ ยังไม่ทันได้เหงาก็ต้องแพ็กกระเป๋ากลับเสียแล้ว

สนามบินปักกิ่ง

แล้วมาติดตามกันนะคะว่าครั้งหน้าเราจะไปตะลุยเดี่ยวเที่ยวที่ไหนอีก ติดตามได้ที่…

GoNeverStop

9 thoughts on “หลายก้าวในปักกิ่ง 北京好几步

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s